TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE

PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM
[ Cập nhật vào ngày (27/11/2017) ]

Tỷ lệ trẻ em Việt Nam bị đuối nước gấp 10 lần so với các nước đang phát triển. Để hạn chế tai nạn này, bố mẹ các trẻ cần biết nguyên nhân và cách phòng tránh đuối nước.


1.      Nguyên nhân gây nên đuối nước ở trẻ em

1.1. Đuối nước do sự bất cẩn của người lớn

-   Nhiều trẻ bị đuối nước là do sự lơ là, chủ quan của bố mẹ chưa giám sát trẻ chặt chẽ hay thiếu người trông nom, chăm sóc để trẻ tự do vui chơi gần ao, hồ, mương máng, sông ngòi,…

-   Trẻ em dưới 5 tuổi có thể bị đuối nước ngay trong xô chậu, chum vại, bể chứa nước, giếng khơi trong gia đình. Trè lớn hơn có thể gặp tai nạn ở ao hồ, sông, suối,…

-   Trong dip nghỉ hè, trè em nông thôn ra đồng, sông, suối mò cua, bắt ốc, chăn trâu, bò, tắm, bơi lội,… cũng có thể bị đuối nước.

1.2. Đuối nước do môi trương sống không an toàn

-   Ao quanh nhà không có rào chắn, hố nước sâu sau khi đào lấy đất, hố ở các công trình xây dựng không có rào chắn, không có biển báo, biển cấm,.. trè đi học bằng thuyền, phà trên sông suối, hồ lớn. Đó là môi trường không an toàn, trẻ có thể bị đuối nước.

-   Đuối nước do không biết bơi, chưa được rèn kỹ năng sống

-   Đuối nước cũng là do một phần trẻ không biết bơi, không biết xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối.

-   Có trường hợp, trẻ không biết bơi, không có kỹ năng cứu đuối lại nhảy xuống nước cứu bạn, mình bị đuối nước theo.

-   Muốn cứu người bị đuối nước, ngoài biết bơi còn phải có kỹ năng cứu đuối. Như vậy mới an toan cho bản thân và người được cứu.

2.      Biện pháp phòng tránh đuối nước cho trẻ em

-   Bố mẹ cần tạo môi trường sống an toàn cho trẻ, cần giám sát, quan tâm đến trẻ, cần giám sát, quan tâm đến trẻ, không để bé chơi một mình trong những khu vực có các nguy cơ gây đuối nước.

-   Hướng dẫn để trẻ biết bơi, biết xử lý tình huống khi bơi như: vận động trước khi xuống nước, an toàn trên mặt nước khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy hay cách xơ cứu người bị sặc nước, hướng dẫn các kỹ năng cứu đuối phù hợp với lứa tuổi.

-   Cần có biển báo, rào chắn, bảo vệ tai nạn các nơi có nguy cơ gây đuối nước cho trẻ.

-   Khi trẻ phải đến trường bằng thuyền, phà bắt buộc phải có phao cứu sinh hoặc có người lớn đi kèm, không cố đi trên thuyền, phà đã quá tải.

-   Đuối nước là một trong những tai nạn có thể phòng tránh được. Do vậy, các bậc phụ huynh hãy nổ lực phối hợp cùng toàn xã hội phòng chống đuối nước hiệu quả cho con em mình.

Phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em không chỉ là trách nhiệm của gia đình mà của toàn xã hội.
BS. CKI Phạm Phú Hòa , Tr. Khoa CC-HSTC-CĐ BVĐK An Phú

  In bài viếttin nổi bậtTRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

Địa chỉ: Đường Bờ Bắc Kinh Mới, Thị Trấn An Phú, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang

Điện thoại: 076.3826718

Email: benhvien.anphu@angiang.gov.vn

© Trung tâm y tế huyện An Phú


Số người online: 5
Lượt truy cập: 158382
Thiết kế: