TIN TỨC BỆNH VIỆN

Cộng tác viên miệt mài với công tác phòng chống dịch bệnh ở cơ sở
[ Cập nhật vào ngày (26/11/2020) ]

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân”, đó là tôn chỉ, mục đích mà Huỳnh Thái Dương, vừa làm tổ Y tế ấp vức là cộng tác viên Phòng, chống dịch bệnh xã Phước Hưng huyện An Phú hướng đến suốt những năm tháng gắn bó với công tác phòng bệnh, một trong những người miệt mài vì sức khỏe cộng.


Với mong muốn để người dân có sức khỏe và không có bệnh dịch xảy ra trên địa bàn, Tổ y tế ấp Huỳnh Thái Dương đã cùng đơn vị làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe cũng được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Tiếp chúng tôi vào buổi chiều cuối tuần, nhưng công việc vẫn bộn bề giữa thời buổi phòng chống dịch Covid-19,Huỳnh Thái Dương say mê chia sẻ cái tâm mà “mình đam mê tự bao giờ không hay”, “Làm công tác y tế dự phòng rất đa dạng và phong phú, ngoài kiến thức đang học hỏi, chuyện gì người cộng tác viên y tế cũng phải biết và hiểu tường tận, từ phong tục, tập quán, tín ngưỡng của người dân đến kỹ năng giao tiếp, tuyên truyền, vận động”... Anh Huỳnh Thái Dương vui vẻ, tự tin: “Mình nói được, phải làm được thế là bà con tin. Tuy nhiên, cũng phải khéo léo, linh động trong từng cử chỉ, lời nói mới thực sự thuyết phục bà con sớm nhận biết, hiểu về dịch bệnh có nguy cơ bùng phát để bà con phối hợp làm theo các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh mà trạm y tế đã hướng dẫn”.

  Huỳnh Thái Dương công tác viên trong ngành y tế từ năm 2000 đến nay, anh đã 50 tuổi, dù được điều động công tác bất kỳ nơi đâu Anh cũng luôn nhận thấy nhiệm vụ cộng tác viên y tế. Nhớ lại những năm đầu làm công tác viên, anh Huỳnh Thái Dương cho biết: “xã Phước Hưng là xã nội địa, người dân nhận thức tình hình dịch bệnh, nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường xuyên xảy ra trong khi nhận thức của bàcon về các biện pháp phòng, chống bệnh còn rất hạn chế. Nhưng với sự nỗ lực, khéo léo, nhiệt tình của Huỳnh Thái Dương đến nay, nhận thức của bà con đã dần được cải thiện. Nhờ đó, nhiều năm trở lại đây, nhiều loại dịch, bệnh đã được khống chế và đẩy lùi. Sức khỏe được nâng cao, đời sống của bà con dần ổn định”.

Những đợt địa phương thực hiện chiến dịch, anh Huỳnh Thái Dương trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng,... nhờ vậy người dân hiểu và làm theo, dịch bệnh được ngăn chặn kịp thời, đời sống người dân được ổn định. Tiếp xúc với cộng đồng không phải là chuyện dễ và không phải ai cũng làm được, đôi khi tiếp xúc với những người có thái độ không hợp tác nhưng Anh vẫn nhẹ nhàn giải thích không để họ thấu hiểu, và cùng với anh thực hiện người dân mới càng nể phục, kính trọng và yêu mến Anh nhiều hơn.

Mỗi khi dịch bệnh xảy ra dường như không có khái niệm về thời gian cũng như khối lượng công việc. Thực tế, anh Huỳnh Thái Dương suy nghỉ rằng dự phòng chính củng là  người đầu tiên, trực tiếp và gần dân nhất để làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, giám sát cũng như triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Chị Nguyễn Thị BíchThủy Phó trạm Y tế cho biết “Mỗi khi nhận được thông tin về một dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, chúng tôi cũng lập tức đến để điều tra dịch tễ học, tìm tòi các yếu tố có liên quan đến bệnh dịch như đất, không khí, nước, thực phẩm... để tìm căn nguyên xuất hiện dịch bệnh. Có những lúc phải rình bắt các loại côn trùng truyền bệnh như ruồi, muỗi, lăng quăng… tham gia vệ sinh môi trường”. Từ đó, chúng tôi thực hiện những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm khống chế dịch bệnh kịp thời, không để bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

  Những năm tháng gắn bó với ngành y tế biết bao chuyện kể sao cho hết, mỗi câu chuyện gắn với mỗi thành tích của anh Cộng tác viên Huỳnh Thái Dương cùng tập thể cán bộ trạm Y tế xã Phước Hưng đã đoàn kết một lòng khống chế, dập tắt dịch bệnh kịp thời, hay đơn giản chỉ là những lần tuyên truyền, tư vấn, vận động nhân dân ăn sạch, ở sạch, vệ sinh thật sạch… Đó là cả hành trình đầy hào hứng, miệt mài, say mê thể hiện qua ánh mắt sáng lên sự tự hào mỗi khi anh kể về chặng đường hoạt động của mình.

Với tinh thần đầy trách nhiệm của người thầy thuốc, không ngại khó khăn, nguy hiểm, cộng tác viên Huỳnh Thái Dương luôn rèn đức, luyện tài, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Trạm y tế xả Phước Hưng  giao để luôn xứng đáng với niềm tin của người dân./.
Nguyễn Thị Bích Thủy Trưởng trạm y tế xã Phước Hưng

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộcQR CODE FanPage


TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

Địa chỉ: Đường Bờ Bắc Kinh Mới, Thị Trấn An Phú, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang

Điện thoại: 076.3826718

Email: benhvien.anphu@angiang.gov.vn

© Trung tâm y tế huyện An Phú


Số người online: 5
Lượt truy cập: 280079
Thiết kế: