LỊCH SỬ TTYT HUYỆN AN PHÚ

LỊCH SỬ TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

 

Trước năm 1975, An Phú là một đơn vị hành chánh cấp quận. Quận An Phú lúc đó không được phát triển là bao, cơ sở vật chất của đơn vị y tế An Phú cũng không thoát khỏi hoàn cảnh trên.

Cuối năm 1991, UBND tỉnh ra Quyết định thành lập huyện An Phú. Sau khi tái lập huyện An Phú, Nhà nước quyết định lấy Phòng khám đa khoa khu vực (PKĐKKV) An Phú làm cơ sở cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và hoạt động y tế dự phòng.

PKĐKKV An Phú trước đây là một trạm xá được xây dựng vào năm 1956, đến năm 1989 được nâng cấp thành PKĐKKV với nhiệm vụ phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân khu vực An Phú. PKĐKKV được trang bị 30 giường về biên chế có 04 Bác sỹ, nhân viên trình độ trung cấp 18, sơ cấp 12, nhân viên khác 02, về trang thiết bị y tế của phòng khám lúc đó rất sơ sài. Các Y - Bác sỹ làm việc với vài ống nghe và máy đo huyết áp, cận lâm sàng chỉ làm được các xét nghiệm cơ bản như đếm số lượng Hồng cầu, Bạch cầu, Tiểu cầu, tìm vi trùng Lao, Ký sinh trùng Sốt rét trong máu… do vậy công tác phục vụ chăm lo sức khoẻ cho nhân dân còn rất nhiều hạn chế.

Sau khi tái lập huyện, PKĐKKV đổi tên thành TTYT huyện An Phú thực hiện 2 chức năng. TTYT được Nhà nước điều động 07 Bác sỹ, 02 Y sỹ, 01 Y tá từ Tân Châu sang và được nâng cấp bố trí 50 giường bệnh.

Cơ sở dành cho điều trị lúc đó rất chật hẹp, không đúng qui cách rất khó khăn cho việc bố trí phòng cho bệnh nhân nằm điều trị. TTYT đã đề nghị xin kinh phí của tỉnh sửa sang lại khu hành chánh, khoa cấp cứu, khoa XN, một số phòng lưu bệnh nhân, ngoài ra cũng xin kinh phí của UBND Huyện cất thêm 01 dãy nhà lá để làm khoa Dược và Đội YTDP.

Lúc đầu TTYT có nhiều khó khăn cần giải quyết nhưng nhờ Sở Y tế, Huyện Ủy - UBND Huyện, luôn tiếp sức cho ngành. Năm 1998 cơ sở được cải tạo nâng cấp thêm lần nữa, khu nhà lá năm xưa nay đã đưọc cất lại với mái tôn vách ván sơn phết sạch sẻ đảm bảo cho công tác của khoa Dược và Đội YTDP. Phòng khám bệnh ngoại trú, Phòng khám Bảo hiểm Y tế, BVSK cán bộ, Khoa Cấp Cứu Tổng Hợp, khoa Ngoại, Sản, Nội Nhiễm, Nha, Xét Nghiệm, X Quang, Phòng Mổ… cũng đã được sửa chữa nâng cấp. Khoa Nhi, khoa Nội cũng được cất mới đảm bảo công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Đặc biệt trước nhu cầu về CSSK, khám bệnh - chữa bệnh của nhân dân huyện AP cũng như nước bạn Campuchia ngày càng cao, được sự quan tâm của Nhà nước một cơ sở mới khang trang, sạch đẹp đúng qui cách với 120 giường bệnh đã được đầu tư khởi công xây dựng từ tháng 8/2003, đến tháng 02/2006 khối nhà chính được hoàn thành.

Cuối năm 2005, UBND tỉnh ra Quyết định thành lập các đơn vị y tế tuyến huyện: BVĐK huyện An Phú và TTYT huyện An Phú 1 chức năng.

Đầu năm 2006, cơ sở điều trị cũ chuyển về BVĐK huyện An Phú mới được xây dựng xong. Bên cạnh đó một số công trình khác như khoa Nhiễm, khoa Dinh dưỡng, khoa Chống nhiễm khuẩn, đường nội bộ, cây xanh và khu xử lý nước thải cũng được tiếp tục thi công và cho đến đầu năm 2007 đã hoàn thành 100% các hạng mục đưa vào phục vụ cho công tác khám và điều trị.

Trang thiết bị y tế dần dần được bổ sung mua sắm mới, bệnh viện được trang bị máy siêu âm, máy chụp X quang, máy đo điện tim, máy xét nghiệm đa năng, máy phẫu thuật nội soi, lồng ấp trẻ non tháng, máy giúp thở CPAP, và một số TTB hiện đại khác phục vụ cho công tác cấp cứu… Các trang thiết bị này đã góp phần không nhỏ cho khâu chẩn đoán bệnh được chính xác, từ đó công tác điều trị có hiệu quả hơn, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống qua cơn thập tử nhứt sinh, lành bệnh trở lại sinh hoạt với cộng đồng xã hội, nhiều cháu bé lại có thể cất tiếng kêu ba, má thân thương và cùng bè bạn đùa vui cắp sách đến trường…

Đến nay (2018), UBND tỉnh có ra Quyết định sát nhập BVĐK huyện An Phú và TTYT huyện 1 chức năng thành TTYT huyện An Phú 2 chức năng.

Trong quá trình thành lập và hoạt động, BVĐK huyện An Phú trước đây và TTYT huyện An Phú hiện nay luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua kiểm tra cuối năm của Sở Y tế An Giang và TTYTDP tỉnh, công tác điều trị vả công tác y tế dự phòng của huyện An Phú luôn được đánh giá cao, đơn vị luôn xếp ở tốp đầu so với các đơn vị y tế tuyến huyện khác trong tỉnh An Giang.

Phát huy những thành tích đạt được trong những năm qua, toàn thể CBCNV TTYT phấn đấu thực hiện những mục tiêu cho những năm kế tiếp như sau:

- Tiếp tục thực hiện 2 mục tiêu chiến lược của ngành là “Nâng cao chất lượng mọi mặt công tác y tế và đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe ban đầu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

- Không ngừng đào nâng cao trình độ Y-BS. Cán bộ công nhân viên luôn trau dồi thực hiện tốt 12 điều y đức, giữ vững phẩm chất đạo đức của người cán bộ y tế XHCN “Lương y phải như từ mẫu”, giỏi về chuyên môn, vững vàng về chính trị, đạo đức và lương tâm trong sáng hết lòng phục vụ vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân.

- Các hoạt động của TTYT tiếp tục hướng về cơ sở. Tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh trong cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh và các bệnh xã hội, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhân dân nhất là các đồng bào ở vùng sâu, vùng xa. Nâng cao chất lượng toàn diện các dịch vụ y tế.

- Tiếp tục kế thừa và phát huy nền y học cổ truyền trong công tác phục vụ sức khoẻ nhân dân.

Tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao khả năng chăm sóc phục vụ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

 


TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

Địa chỉ: Đường Bờ Bắc Kinh Mới, Thị Trấn An Phú, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang

Điện thoại: 076.3826718

Email: benhvien.anphu@angiang.gov.vn

© Trung tâm y tế huyện An Phú


Hôm nay: 477
Lượt truy cập: 526015
Thiết kế: