TIN TỨC Y TẾ

Đau mắt đỏ, một bệnh dễ lây trong mùa hè
[ Cập nhật vào ngày (07/08/2018) ]

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc phản ứng dị ứng với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt.


- Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi thường khởi phát đột ngột (cấp tính), lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia. Đây là bệnh rất dễ mắc, dễ lây lan ra cộng đồng qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt của người bệnh.

1. Đau mắt đỏ là bệnh dễ lây lan

          - Đau mắt đỏ là bệnh dễ lây lan, thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Đặc biệt là vào mùa hè thời tiết nắng nóng chuyển qua mưa. Môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm... là điều kiện thuận lợi cho bệnh đau mắt đỏ phát triển và bùng phát thành dịch.

          - Thời tiết nắng nóng, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết, dễ mệt mỏi, hệ thống miễn dịch hoạt động yếu nên virus tấn công dễ dàng hơn, trong đó có virus gây đau mắt đỏ.

          - Bệnh đau mắt đỏ rất dễ trở thành dịch và khả năng lây lan cao do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua nhiều đường như hô hấp, nước bọt, qua tay, qua cầm nắm chạm vào những đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguồn bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt, điện thoại hay lây qua thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng. Công sở, lớp học, nơi công cộng là những môi trường khiến bệnh lây lan rộng rãi.

2. Dấu hiệu đau mắt đỏ

          - Những dấu hiệu sớm có thể nhận biết là nóng rát mắt, đau, mắt cộm, đỏ, có ghèn mi mắt sưng nề, chảy nước mắt... Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai.

          - Nếu để nặng hơn, bệnh nhân có thể bị phù mắt đỏ, có màng trong mắt, nhìn mờ... việc điều trị sẽ phức tạp hơn.

          - Đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

3. Dùng thuốc như thế nào?

          - Đa số trường hợp đau mắt đỏ sẽ tự hết sau 7 đến 14 ngày (thông thường bệnh sẽ khỏi sau 1 tuần). Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, điều trị không đúng có thể gây nhiều biến chứng như viêm giác mạc, dẫn tới suy giảm thị lực sau này.

          - Về điều trị, không có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì thế, việc chữa trị chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp bệnh nhân mau khỏi, giảm bớt triệu chứng khó chịu, cộm rát, giảm tỷ lệ biến chứng... Có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% hay nước mắt nhân tạo để rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và ghèn mắt, làm giảm cảm giác cộm rát, khó chịu.

          - Nếu viêm kết mạc do vi khuẩn, dùng các thuốc rửa mắt (nước muối 0,9%), sau đó tra dung dịch kháng sinh và mỡ kháng sinh như tobramycin, ofloxacin… có thể uống thêm thuốc giảm phù nề như alpha-chymotrypsine...

Nếu viêm kết mạc do virus thường dùng kháng sinh tra mắt để phòng bội nhiễm chứ kháng sinh không diệt được virus. Trong trường hợp viêm kết mạc có giả mạc phải bóc giả mạc trước khi tra thuốc để thuốc ngấm tốt hơn.

          - Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, hoa quả, vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng để nhanh lành bệnh hơn.

          - Người bệnh cần uống nhiều nước, nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa. Nếu bệnh không thuyên giảm sau 5-7 ngày phải tái khám.

          - Để tránh các tai biến do dùng thuốc, khi bị đau mắt đỏ cấp tính, người bệnh cần đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa mắt mà không được tự ý mua thuốc về tra, nhỏ, nhất là các thuốc chứa corticoid. Nếu dùng không đúng cách các loại thuốc này có thể gây nhiều tai biến như suy giảm thị lực, sẹo giác mạc, làm cho thời gian điều trị lâu hơn, thậm chí quá lạm dụng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù loà...

          - Không tự đắp lá trầu, lá dâu vào mắt hoặc những thuốc dân gian như đắp ếch nhái, lá nha đam, xông lá trầu… vì có thể gây nhiễm trùng nặng thêm.

4. Làm sao phòng ngừa bệnh?

          - Để phòng bệnh, cần vệ sinh cá nhân thường xuyên, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Dùng riêng khăn, chậu rửa mặt khi bị bệnh để tránh lây lan sang người khác. Rửa mặt ít nhất 3 lần/ngày bằng nước sạch, khăn sạch riêng. Giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng.

          - Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, ngay cả khi cả nhà cùng bị đau mắt đỏ cũng không dùng chung thuốc; tránh dụi tay vào mắt; hạn chế đến chỗ đông người đặc biệt là nguồn dịch; không đi bơi trong giai đoạn có dịch...DS.Phạm Tiến Đạt

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộcQR CODE FanPage

CHUYÊN MỤC Video

SƠ KẾT QUÝ I NĂM 2022
 


TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

Địa chỉ: Đường Bờ Bắc Kinh Mới, Thị Trấn An Phú, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang

Điện thoại: 076.3826718

Email: benhvien.anphu@angiang.gov.vn

© Trung tâm y tế huyện An Phú


Số người online: 5
Lượt truy cập: 280064
Thiết kế: