TIN TỨC Y TẾ

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
[ Cập nhật vào ngày (07/08/2018) ]

Theo thời gian, tuổi thọ của mỗi con người ngày càng tăng. Theo đó tâm sinh lý của người cao tuổi cũng dần biến đổi. Nhưng làm sao để nó trôi đi một cách bình thường, người cao tuổi luôn dồi dào sinh lực, đầu óc minh mẫn, tuổi thọ được kéo dài và được sống vui, sống khỏe cùng con cháu. Đây là điều mà mỗi gia đình, xã hội cần quan tâm.


Ở người cao tuổi luôn tiềm ẩn nhiều bệnh tật, bệnh phát triển chậm, âm thầm khó phát hiện và khi mắc bệnh thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, gây suy sụp sức khỏe nhanh. Theo các chuyên gia nghiên cứu chuyên về Lão khoa nhận định; trong số những người trên 65 tuổi, thì có gần 33% bị suy giảm chức năng, mất khả năng lao động và ở độ tuổi 80 trở lên thì tỷ lệ này là 64%. Tỷ lệ mắc bệnh tăng lên theo tuổi và trong độ tuổi 60 trở lên thì tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 1,7 - 2 lần so với độ tuổi dưới 40.

        Chính vì vậy người cao tuổi cần được gia đình đưa đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện những bệnh lý tiềm ẩn để điều trị kịp thời.

       Qua kiểm tra sức khỏe người cao tuổi có thể phát hiện một số các bệnh lý sau:

1. Bệnh tăng huyết áp 

        Những người cao tuổi cần kiểm tra huyết áp vì bệnh tăng huyết áp là bệnh lý tiến triển tỷ lệ thuận với độ tuổi, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc càng lớn, bệnh làm gia tăng các bệnh lý về tim mạch (suy tim, bệnh mạch vành, đột quỵ…). Sau đợt kiểm tra nếu  số đo huyết áp nhỏ hơn 120/80mmHg thì 2 năm nên đi khám một lần, nếu chỉ số từ 120 – 139mmHg (số ở trên) và từ 80 – 89mmHg (số bên dưới) thì mỗi năm khám một lần. Nếu huyết áp trên 140/90mmHg, nên đi khám thường xuyên hơn theo tư vấn của bác sĩ.

2. Bệnh đái tháo đường

        Bước qua tuổi 45 nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng tăng lên, do đó cần thường xuyên kiểm tra đường huyết. Hiện nay các phòng mạch tư thường trang bị máy thử nhanh đường huyết, do đó rất thuận tiện trong kiểm tra đường huyết.      

3. Rối loạn chuyển hóa mỡ

        Đối với nhóm người trên 60 tuổi, cần quan tâm kiểm tra lipid máu hay còn gọi là bộ mỡ máu. Qua xét nghiệm lipid máu chúng ta biết được các chỉ số: Cholesterol toàn phần, cholesterol tỷ trọng thấp, cholesterol tỷ trọng cao và triglycerides có nằm trong giới hạn bình thường không. Nếu vượt ngưỡng cho phép có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Đây là bệnh “giết người thầm lặng” bởi không có dấu hiệu nhận biết bên ngoài.

4. Tầm soát bệnh lý ung thư

        Nếu có điều kiện gia đình nên đưa những người cao tuổi đến cơ sở chuyên sâu để tầm soát các bệnh ung thư vì người cao tuổi dễ mắc các bệnh lý như ung thư ruột kết (Đại tràng và trực tràng)…

       Song song với việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý; bổ sung thức ăn đủ các chất dinh dưỡng, giàu các yếu tố vi lượng, các axit amin thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe phòng chống lại bệnh. Vì khi bước vào độ tuổi trên, cơ chế hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể  đã giảm đi, sức đề kháng kém không còn như thời trẻ và dễ mắc phải các bệnh tật,  nhất là vào thời  điểm giao mùa. Bên cạnh đó người cao tuổi rất cần sự đồng cảm và chia sẽ của các thành viên trong gia đình.BS.CKI AbdoroMan

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộcQR CODE FanPage

CHUYÊN MỤC Video

SƠ KẾT QUÝ I NĂM 2022
 


TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

Địa chỉ: Đường Bờ Bắc Kinh Mới, Thị Trấn An Phú, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang

Điện thoại: 076.3826718

Email: benhvien.anphu@angiang.gov.vn

© Trung tâm y tế huyện An Phú


Hôm nay: 527
Lượt truy cập: 526115
Thiết kế: