TIN TỨC Y TẾ

ĐOÀN Y BÁC SĨ BVĐK AN PHÚ CẮT DA BAO QUI ĐẦU CHO TRẺ EM TRAI DÂN TỘC CHĂM
[ Cập nhật vào ngày (27/10/2016) ]

Cộng đồng người Chăm tỉnh An Giang nói chung và huyện An Phú nói riêng chủ yếu theo đạo hồi giáo (Islam). Theo phong tục tất cả trẻ em trai trong đạo đều phải cắt da bao qui đầu. Trước đây việc cắt da bao qui đầu cho trẻ em trai trên địa bàn huyện An Phú gặp rất nhiều khó khăn như sau:


*  Khi có nhu cầu các bậc phụ huynh trong xóm Chăm phải tập hợp được từ 5 đến 10 trẻ em trai, sau đó nhờ một Vị trong Ban giáo Cả thay mặt các gia đình để liên hệ với một “Chuyên gia” cắt da bao qui đầu trong cộng đồng (Thường từ địa phương khác đến). Được biết Vị này không được đào tạo qua trường lớp chuyên môn nào, chỉ học qua cha truyền con nối, do đó việc vô khuẩn trong cắt da bao qui đầu rất hạn chế và dễ bị nhiễm trùng.

*  Chi phí cho một trẻ cắt da bao qui đầu khá cao từ 300.000 đồng – 400.000 đồng nên một số gia đình nghèo gặp không ít khó khăn.

*  Thời gian tổ chức thực hiện thường sau tháng Ramadan khoảng nữa tháng. vì qua thời gian này thường các bé phải theo bố mẹ đi làm ăn xa.

         Trước thực trạng trên, nhân mùa hè tình nguyện năm 2016, được sự chỉ đạo của Ban giám đốc, Đảng ủy, Đoàn ủy bệnh viện Đa Khoa An Phú tổ chức một ê kíp phẩu thuật cắt da bao qui đầu do khối ngoại bệnh viện đảm trách. 

Qua 3 ngày thực hiện, đoàn đã phẩu thuật cắt da bao qui đầu và cấp thuốc miễn phí cho 84 trẻ em thuộc 3 xã (Nhơn Hội, Vĩnh trường, Đa phước). Kết hợp với việc phẩu thuật đoàn còn tư vấn cho các bậc phu huynh biết thêm những bệnh lây truyền về đường máu như: viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, HIV...

Nhằm đảm bảo an toàn, tránh nhiễm trùng trong việc cắt da bao qui đầu cho trẻ em trai đoàn đã đề nghị đến các Vị Giáo Cả, các bậc phu huynh khi có nhu cầu cắt da bao qui đầu cho con cháu mình thì nên liên hệ với bệnh viện để bệnh viện tổ chức đoàn phẫu thuật cắt da bao qui đầu cho các cháu.BS AbdoroMan

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộcQR CODE FanPage

CHUYÊN MỤC Video

SƠ KẾT QUÝ I NĂM 2022
 


TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN AN PHÚ

Địa chỉ: Đường Bờ Bắc Kinh Mới, Thị Trấn An Phú, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang

Điện thoại: 076.3826718

Email: benhvien.anphu@angiang.gov.vn

© Trung tâm y tế huyện An Phú


Số người online: 5
Lượt truy cập: 280086
Thiết kế: